Sưng cục cứng sau khi truyền dịch là do đâu?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà cháu bị sưng, nổi cục cứng sau khi truyền dịch và lấy máu thì phải làm sao ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu, cháu xin cảm ơn.

Trần Thị Hằng

Trả lời

Chào bạn Hằng! Sau truyền dịch, sưng cục cứng thường do thoát dịch ra tổ chức gian bào có thể đắp nước muối sinh lý hoặc chườm mát để giảm đau.

Sau lấy máu xét nghiệm, trẻ sưng cục cứng thường do thoát quản chỗ sưng có màu đỏ hoặc tím, bạn có thể chườm mát cho trẻ.

Lưu ý bạn phải đảm bảo không bị nhiễm khuẩn, chườm lạnh phải qua lớp vải tránh gây bỏng cho trẻ.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

ThS.BS Nguyễn Thị Ân - Bác sĩ Nhi Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.