Sưng đau hạch bạch huyết có gây sốt không?

Hỏi

Chào bác sĩ, em bị nổi 1 cục hạch ở mang tai đã hơn 2 tháng, cứng nhưng không đau. Từ khi bị nổi hạch thường hay lên sốt, cảm giác mệt mỏi và rất nhức đầu khi lên sốt. Khi đi khám chuẩn đoán bệnh hạch bạch huyết khuếch đại nhưng phải đợi hạch sưng to mới bắt đầu tiêm hút. Tuy nhiên, em thường xuyên bị sốt + đau đầu, đau họng, ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt. Bác sĩ cho em hỏi có phải do hạch mà em bị sốt thường xuyên hay không? Nếu hạch nhỏ như vậy đi tiêm hút có bị ảnh hưởng gì không ạ?

Đ.H.T (1997)

Trả lời

Chào bạn, nếu quả thực có sốt thường xuyên (nhiệt độ >=38 độ) và sưng hạch bạch huyết thì bạn nên đi khám lại và thực hiện các biện pháp xác định sớm nhé. FNA (fine-needle aspiration) nhìn chung khá an toàn và hiệu quả, nếu sâu và khó hơn thì thường có siêu âm dẫn đường. Bạn cứ yên tâm làm nếu đúng chỉ định nhé.

Bác sĩ Lê Văn Quảng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang