Thiếu máu não do tắc động mạch cảnh điều trị thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho cháu hỏi một chút và đưa ra hướng điều trị giúp cháu với ạ. Bố cháu lúc đầu bị tắc động mạch cảnh hoàn toàn, giờ gây ra thiếu máu não. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi thiếu máu não do tắc động mạch cảnh điều trị thế nào? Cháu xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Phương - Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Thiếu máu não do tắc động mạch cảnh điều trị thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bạn không nói rõ bố có bị đột quỵ do tắc động mạch cảnh không nên bác sĩ chưa thể tư vấn chính xác cho bạn được. Tắc động mạch cảnh có thể gây triệu chứng hoặc không (ví dụ trong trường hợp tắc mạn tính hoặc có tuần hoàn bàng hệ tốt). Khi tắc mạch cảnh, bạn nên đưa bố đi khám Thần kinh để làm đầy đủ các xét nghiệm tầm soát nguy cơ đột quỵ. Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên và điều trị phù hợp.

Thông thường, với người bệnh có tai biến nhồi máu não và/ hoặc tắc động mạch cảnh cần được điều trị dự phòng đột quỵ bằng các thuốc chống tắc mạch, thuốc giảm mỡ máu. Bạn có thể cho bố uống một vài thuốc bảo vệ tế bào não như piracetam, citicolin, ginko giloba. Tuy nhiên cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn còn thắc mắc về thiếu máu não, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!