Tiêu chuẩn nào chẩn đoán tiểu đường thai kỳ

Hỏi

Chào bác sĩ. Chỉ số 5.2 Mmol/l, 6.4 Mmol/l đã bị coi là tiểu đường thai kỳ chưa ạ? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp em.

Đỗ Diễm Quỳnh (1995)

Trả lời

Chào bạn

Tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường thai kỳ thông qua kết quả nghiệm pháp dung nạp glucose.

  • Đường huyết khi đói ≥ 5,1 mmol/l
  • Đường huyết sau ăn 1h ≥ 10,0 mmol/l
  • Đường huyết sau ăn 2h ≥ 8,5 mmol/l

Trong trường hợp của bạn kết quả sau ăn 1h và sau ăn 2h đều thấp hơn giới hạn cho phép để đánh giá tiểu đường thai kỳ, còn lượng đường huyết khi đói có chênh lệch 0,1 mmol/l là không đáng kể. Vì vậy bạn không nên quá lo lắng với tình trạng tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên bạn nên theo dõi thường xuyên sức khỏe của mình trong suốt thai kỳ để nếu có điều gì bất thường thì cần đến ngay cơ sở y tế uy tín, bác sĩ chuyên khoa sản để được thăm khám và tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.