Trẻ thường xuyên ngạt mũi, thở khò khè về đêm có trị dứt điểm được không?

Hỏi

Thưa bác sĩ! Từ khi sinh ra, hệ hô hấp của cháu đã yếu hơn những đứa trẻ bình thường khác, nên chỉ cần bị lạnh hoặc không đeo khẩu trang cẩn thận cho con khi ra ngoài là con sẽ bị tái phát bệnh ngay. Nặng nhất là con hay bị ngạt mũi, thở khò khè, nhất là ban đêm. Vậy làm sao có thể cải thiện vấn đề này cho cháu ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, xin cảm ơn!

Đàm Thanh Mai (1994)

Trả lời

Chào bạn! Đầu tiên, hãy cho bé đến gặp bác sĩ Tai mũi họng để nội soi xem bé có bất thường gì về đường thở không (hẹp lỗ mũi sau, polyp mũi, phì đại cuốn mũi...)

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

  • Tiêm phòng đầy đủ cho bé để tạo miễn dịch chủ động
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho bé
  • Tạo cho bé thói quen vệ sinh thân thể, mũi họng, răng miệng hàng ngày. Vệ sinh tay cũng là cách phòng bệnh hữu hiệu và đơn giản, dễ thực hiện.
  • Giữ ấm cho trẻ vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè
  • Môi trường sống của bé cần tránh khói than, khói thuốc lá, lông chó mèo...

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Lê Thu Phương - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.