Uống thuốc điều trị viêm họng 20 ngày nhưng không đỡ, phải làm sao?

Hỏi

Em bị viêm họng soi gương thấy đỏ và xuất hiện những chấm trắng nhỏ li ti trong cổ họng. Có sưng 2 bên amidan (em đã cắt Amidan từ 8-9 tuổi). Tình trạng bắt đầu từ khoảng 14/1/2020 đến nay vẫn không hết. Do khoảng thời gian đầu phát bệnh gần Tết nên em chỉ ra ngoài mua thuốc viêm họng uống tạm đến sau 4/2/2020 em có đến bệnh viện kiểm tra và nội soi cổ họng, xét nghiệm máu, chụp x-Quang phổi tất đều bình thường. Bác sĩ kết luận em bị viêm họng cấp xuất tiết T/d gerd. Em đã uống thuốc theo đơn đã 20 ngày đến nay vẫn chưa khỏi. Em rất hoang mang. Xin hỏi bác sĩ có phải em khám chữa đúng bệnh không và em cần làm những xét nghiệm gì để biết chính xác bệnh. Cảm ơn bác sĩ!

N.T.H (1987)

Trả lời

Chào bạn, những triệu chứng như bạn kể thông thường thì không quá nghiêm trọng, bạn đã đi khám nội soi và làm các xét nghiệm là yên tâm rồi, rất có thể là viêm họng do hội chứng trào ngược (GERD) như bác sĩ đã kết luận, những bệnh này thường phải điều trị 2-3 tháng và hay tái phát, ngoài việc uống thuốc, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng, không ăn nhiều các thức ăn có tính axit như ngũ cốc, thịt bò muối, soda và các đồ uống ngọt, các thực phẩm giàu protein, chocolate, tránh stress... Hạn chế ăn đêm nhiều, nằm ngủ đầu cao từ 20-30 độ, sau ăn khoảng 3 giờ mới đi nằm. Ngoài ra, cũng nên xem xét kỹ các bệnh lý như viêm xoang sau, viêm mũi dị ứng, viêm họng mãn, viêm họng do nấm sẽ làm tình trạng bệnh của họng kéo dài. Tình trạng bệnh vẫn tiếp diễn thì bạn đến khoa TMH để khám, đánh giá lại bạn nhé.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Toàn - Khoa Liên Chuyên Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City