Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3 ngày 3 viên có ảnh hưởng gì không?

Hỏi

Dạ em quan hệ nhưng không phòng tránh, em uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3 ngày 3 viên liên tiếp có ảnh hưởng gì không ạ? Em cảm ơn ạ!

P.T.N.A (1997)

Trả lời

Chào bạn! Viên uống tránh thai khẩn cấp nên uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả tránh thai đạt trên 75% nhưng được khuyên không nên sử dụng thường xuyên vì càng dùng liên tục thì hiệu quả ngừa thai càng giảm. Liều lượng của thuốc cao gấp 4 lần so với thuốc tránh thai hàng ngày nên chỉ dùng cho người khỏe mạnh và không sử dụng quá 2 lần/tháng.

Vì vậy trong trường hợp của bạn, không nhất thiết phải dùng 3 viên liên tiếp trong 3 ngày. Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều hậu quả xấu về mặt sức khỏe của bạn như teo niêm mạc tử cung, ảnh hưởng lâu dài tới khả năng sinh sản.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!