Viêm tai giữa lâu ngày không khỏi điều trị thế nào?

Hỏi

Xin chào các bác sĩ.

Tôi có 1 bé được 24 tháng tuổi, hiện đang sinh sống tại Nhật. Từ tháng 5/2019, khi cháu được 15 tháng tuổi, đi khám phát hiện ra viêm tai giữa. Từ đó tới nay hàng tuần cháu đều đi phòng khám để khám tai và uống thuốc tai mũi đều đặn. Thỉnh thoảng cháu bị sốt và được điều trị bằng kháng sinh. Trong thời gian đó, đã có 1 lần được bác sĩ chích màng nhĩ cho dịch ra, nhưng không hiệu quả.

Hồi tháng 10/2019 cháu có về Phú Quốc chơi 1 tuần khi quay lại Nhật đi khám thì tai khỏi hoàn toàn. Có phải do thời tiết ở Việt Nam ấm hơn nên tai cháu khỏi được không?

Hiện tại bác sĩ điều trị khuyên nên phẫu thuật tai để nhét ống dẫn dịch. Vì cháu còn nhỏ quá nên gia đình rất lo lắng. Các bác sĩ cho tôi lời khuyên nên chờ theo dõi xem mùa hè tới tình trạng của cháu có được cải thiện không rồi mới quyết hướng điều trị hay nên tiến hành phẫu thuật luôn để không ảnh hưởng tới thính lực?

Tôi xin cảm ơn rất nhiều ạ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào ban. Viêm tai giữa cấp thường do vi khuẩn gây bệnh ở tai giữa gây xuất tiết, ứ dịch, ứ mủ. Nếu không được điều trị có thể gây biến chứng viêm tai xương chũm, ảnh hưởng đến thính lực, viêm màng não. Thủ thuật đặt ống thông tai giúp giảm áp lực và dẫn lưu vùng mủ tai giữa với những trường hợp viêm tai giữa kéo dài. Vì vậy bạn nên đưa bé đến khám tại chuyên khoa tai mũi họng nhi để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

BS Nội trú Nguyễn Hùng Tiến - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.