Xẹp phổi kèm khó thở phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bố em được chẩn đoán là bị ổ cặn màng phổi, nhưng sau khi dẫn lưu không hết. Giờ bị xẹp phổi, khó thở, có đờm. Vậy bác sĩ cho em hỏi xẹp phổi kèm khó thở phải làm sao? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Thị Diễm Trang - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Xẹp phổi kèm khó thở phải làm sao?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Viêm mủ màng phổi là tình trạng tích tụ mủ trong khoang màng phổi. Bệnh có thể xảy ra sau các bệnh lý nhiễm khuẩn ở màng phổi, phổi, trung thất, ổ bụng, nhiễm khuẩn huyết,... hoặc xảy ra sau các chấn thương, vết thương lồng ngực. Nếu không được điều trị triệt để ở giai đoạn đầu, viêm mủ màng phổi sẽ tiến triển thành mãn tính, tạo thành các ổ cặn màng phổi.

Xẹp phổi sau mổ là tình trạng người bệnh không thở tốt và bít tắc đờm dãi sau mổ.

Để khắc phục tình trạng này, người bệnh cần tập vật lý trị liệu, thực hiện vỗ rung và ho khạc đờm.

Nếu bạn còn thắc mắc về xẹp phổi kèm khó thở, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!