Bệnh dị dạng mạch máu tủy sống 3 năm có thể phẫu thuật không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi bị bệnh dị dạng mạch máu tủy sống đã 3 năm, giờ bị liệt hết 2 chân và tiêu tiểu không tự chủ phải thông ống tiểu. Tôi muốn hỏi là bệnh dị dạng mạch máu tủy sống 3 năm có thể phẫu thuật không? Nếu được thì có thể hồi phục như ban đầu không? Cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thị Kim Huê (1987)

Trả lời

Xin chào bạn! Dị dạng mạch máu tủy là một bệnh nặng, nguy hiểm cần chẩn đoán và điều trị bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Bệnh thường tiến triển âm thầm, không biểu hiện triệu chứng nên rất khó khăn trong việc chẩn đoán sớm. Nếu không điều trị dị dạng mạch máu tủy sống kịp thời, bệnh có thể gây hủy hoại tủy sống, dẫn tới các biến chứng như khó khăn khi di chuyển; tê, có cảm giác kiến bò và đau; khuyết tật tủy sống; phình mạch; tăng huyết áp tĩnh mạch, có thể gây phù và nhồi máu tủy sống; xuất huyết; liệt đột ngột hay thậm chí là tử vong

Việc điều trị bệnh có thể bao gồm phối hợp nhiều phương pháp để làm giảm triệu chứng và giảm nguy cơ biến chứng. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào kích thước, vị trí và lưu lượng máu của dị dạng, khám lâm sàng thần kinh và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Các lựa chọn điều trị cụ thể là: Dùng thuốc, tắc nội mạch, phẫu thuật,..

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang áp dụng kỹ thuật Chụp và nút dị dạng mạch tủy sống số hóa xóa nền để điều trị cho bệnh nhân dị dạng mạch máu tủy sống, dị dạng thông động tĩnh mạch tủy vỡ hoặc có nguy cơ cao.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh này tại bài viết: Dị dạng mạch máu tủy sống nguy hiểm thế nào?

Bạn có thể đến khám tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để bác sĩ tư vấn rõ hơn và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi “bệnh dị dạng mạch máu tủy sống 3 năm có thể phẫu thuật không?” tới Vinmec. Trân trọng!