Bệnh quai bị có điều trị dứt điểm được không?

Hỏi

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi bệnh quai bị chữa có hết không?

Ngô Gia Thiều (2007)

Chào bác sĩ. Lúc trước em bị sưng ở 2 bên tai, đi khám bác sĩ bảo em bị quai bị, em uống thuốc đã hết nhưng cứ bị tái lại rồi tự lặn, hiện giờ em cũng đang bị tái lại vậy, nhưng quai bị không bị tái lại đúng không bác sĩ.

Đặng Thị Kiều Hoa (2002)

Trả lời

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm, lây qua đường Hô hấp. Bệnh có thể chữa hết và sau khi khỏi bệnh sẽ để lại kháng thể vĩnh viễn. Tức là bệnh quai bị chỉ bị có một lần. Tuy nhiên một số biến chứng của bệnh quai bị rất nguy hiểm và nặng nề. Nên khi nghi ngờ bị quai bị nên đi khám bác sĩ để đươc chẩn đoán và dựa vào mức độ bệnh để có chỉ định điều trị ngoại trú hay phải nhập viện điều trị.

Lưu ý: Bệnh quai bị có thể phòng được bằng cách tiêm ngừa. Tuổi tiêm ngừa quai bị: từ một tuổi trở lên. Tiêm càng sớm càng tốt.

BS CKI Nguyễn Hồng Phúc - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc