Bị bỏng keo nến phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Năm ngày trước, cháu bị keo nến rơi vào tay và bị bỏng. Cháu bị bỏng ở chỗ cạnh ngón tay phải. Ngày đầu tiên nó sưng rát rất đau, như kim châm vào tay, ngày thứ hai thì ở chỗ bỏng ra nhiều nước. Đến ngày thứ ba thì đỡ hơn, vết bỏng đã xẹp xuống. Ngày thứ 4, vết bỏng bắt đầu đen tím lại. Đến hôm nay là ngày thứ 5, vết bỏng đen lại và có mùi hôi. Vết bỏng của cháu là ngoài da màu trắng còn bên trong tím đen. Cháu nói với mẹ nhưng mẹ cháu bảo không sao đâu. Bác sĩ cho cháu hỏi, bị bỏng keo nến phải làm sao? Cháu xin cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Trần Văn Trọng - Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Nhi, Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Bị bỏng keo nến phải làm sao?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Thông thường, khi bị bỏng nến diện tích nhỏ thì không sao. Tuy nhiên, theo thông tin mô tả, chỗ bỏng của bạn có thể bị nhiễm trùng (vì bạn cảm thấy có mùi hôi. Vì vậy, bạn nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa bỏng để được chẩn đoán, tư vấn chi tiết và có cách xử lý thích hợp. Nguyên tắc điều trị bệnh bỏng tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bỏng và độ nặng của bệnh:

  • Hầu hết bỏng nhẹ có thể điều trị tại nhà bằng các thuốc không kê đơn hoặc sử dụng cây lô hội và thường lành rất nhanh.
  • Đối với các vết bỏng nghiêm trọng, sau khi sơ cứu ban đầu, người bệnh cần tiếp tục điều trị với thuốc, băng vết thương, trị liệu và phẫu thuật nhằm làm giảm đau, loại bỏ các mô chết, ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm sẹo, phục hồi chức năng và liệu pháp tâm lý.

Nếu bạn còn thắc mắc về bỏng keo nến, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!