Bị rối loạn cảm xúc, ám ảnh phải làm sao?

Hỏi

Xin chào bác sĩ, từ lúc nhỏ (12 tuổi) con đã có những suy nghĩ khác người, luôn cho mình có siêu năng lực, đấng siêu nhiên, dường như lúc nào cũng biết trước mọi thứ lâu lâu gặp vận xui thì bên tai vẫn nghe inh ỏi câu nói của người nào đó chỉ điểm để vượt qua xui rủi, nhưng cũng từ đó lúc nào con cũng khép kín ít giao tiếp và xã giao với xã hội, họ vui thì con buồn, khi thấy họ buồn thì con lại vui, có những lúc cũng chẳng muốn giao tiếp với ai cho dù đó là người nhà. Gần đây nhất là bạn của con bảo sao mày lúc nóng lúc lạnh, lúc nói lúc cười khác thường thế thì con mới chợt nhận ra có gì không đúng. Tồi tệ hơn gần đây khả năng giao tiếp của con bị xuống dốc thậm tệ, lâu lâu nói chuyện giữa chừng lại ngừng và tiếp tục với các vấn đề khác đan xen lẫn nhau khiến cuộc sống phiền toái. Vậy bác sĩ cho con hỏi như vậy là bị sao ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn bác sĩ ạ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, với những dấu hiệu như bạn mô tả thì có lẽ bạn đang có triệu chứng của ảo thanh, rối loạn cảm xúc (cảm xúc lưỡng cực), rối loạn ám ảnh. Với tình trạng này, bạn phải gặp bác sĩ về chuyên khoa Tâm thần kinh để được khám, chẩn đoán chính xác và điều trị sớm bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bác sĩ Võ Hà Băng Sương - Bác sĩ điều trị - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.