Cách điều trị bệnh trầm cảm do nghiện game là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Con trai tôi năm nay 18 tuổi, cháu có dấu hiệu trầm cảm do nghiện game. Rất mong bác sĩ tư vấn cách điều trị bệnh trầm cảm do nghiện game là gì? Tôi xin trân thành cảm ơn.

Lê Thị Mỹ Dung, 1974

Trả lời

Chào chị!

Chơi game nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người chơi như: Luôn cảm thấy mệt mỏi, cảm giác mất năng lượng hoặc nghỉ ngơi khó lại sức do ngồi chơi game kéo dài và liên tục, buồn chán, bi quan, cảm giác cô đơn, bất an...

Các biểu hiện thường thấy khi bị nghiện game như:

  • Thời gian chơi game nhiều hơn 3 giờ/ ngày, liên tục trong thời gian 1 tháng trở lên;
  • Có xu hướng muốn tăng thời gian chơi game không kiểm soát được; không kiểm soát được gây ảnh hưởng đến thời gian và giảm hiệu quả cho các công việc khác như chăm sóc bản thân (vệ sinh cá nhân), học tập, các mối quan hệ xã hội và công việc;
  • Có các hành vi nói dối, lừa đảo để đi chơi game, các hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp để có tiền chơi game;
  • Sử dụng tiền vào game mất kiểm soát để mua thời gian chơi hoặc vật phẩm.

Chị không nên để tình trạng rối loạn tâm thần do nghiện game này kéo dài bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Vinmec. Trân trọng!