Cần làm gì sau khi bị chó cắn?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Em bị chó cắn xước nhẹ không chảy máu. Chó nhà em em cũng không biết đã tiêm vắc-xin chưa. Khi bị chó cắn em rửa vết thương bằng xà phòng và lau khô, sức dầu. Bác sĩ cho em hỏi giờ em cần làm gì ạ?

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Nếu bị chó cắn thì phải làm sao ạ? Em chỉ mới vệ sinh vết thương chưa đến bệnh viện kiểm tra có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Phạm Duy (2004)

Chào bác sĩ. Tôi chơi với con chó bị nó làm cho 1 vết thương trên mặt khoảng 1mm từ hôm qua tới hôm nay có sao không bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Nguyễn Huy Hoàng (2005)

Chào bác sĩ. Hôm nay em có chơi đùa với một chú chó con khoảng 2 tháng tuổi mà gia đình nhận nuôi lúc khoảng 1 tháng. Do đùa giỡn nên chú chó có cắn nhẹ vào chân em mà em không để ý. Nhưng khi vào nhà thì em mới phát hiện những đốm trầy nhỏ, không có máu, chỉ hơi đỏ và rát. Em không biết là do chú chó cắn hay do em vô tình va vào đâu nên mới bị trầy. Giờ em phải làm sao. Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Thưa bác sĩ, hôm nọ khi đang chơi đùa với chó con chẳng may em bị nó cắn một phát ở mu bàn tay và một phát ở đốt ngón tay cái thì em có cần thiết đi tiêm phòng luôn không ạ hay theo dõi nó 15 ngày trước đã ạ. Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ, chó nhà em tầm 3 tháng tuổi, nó cắn phải em thì có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Bị chó nhà hàng xóm cắn, có nên tiêm vacxin ngày không? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Trần Thuần (1993)

Chào bác sĩ. Em bị chó cào, bị xướt da có chảy máu. Vậy em có nên tiêm phòng không ạ. Có loại vắc xin nào chỉ tiêu phòng một mũi duy nhất không ạ. Em cảm ơn

Lê Trung Mẫn (1986)

Chào bác sĩ, bác sĩ ơi cho con hỏi 1 tý vấn đề được không bác sĩ? Con vừa bị 1 con chó nhà người ta cắn mà nó không có chích ngừa nó vẫn còn cắn con một lỗ lồi ra luôn, mà còn mấy dấu răng nữa nhưng nó không chảy máu. Bác sĩ có thể cho con biết là có nên đi tiêm phòng ngừa không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Trần Thị Ngọc Huyền (2003)

Chào bác sĩ, cháu tôi 3 tuổi bị chó hàng xóm cắn có vết ở da nhưng chưa chảy máu, bác sĩ cho tôi hỏi phải theo dõi con chó bao nhiêu ngày, tôi không muốn tiêm vì sợ cháu bị còi cọc không lớn được. Cảm ơn bác sĩ

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Bạn đã làm rất tốt việc xử lý vết thương ban đầu. Tuy nhiên theo khuyến cáo: chỉ nên rửa vết thương bằng xà phòng và một số dung dịch kháng khuẩn thông thường. Khi bị chó cắn bạn phải làm:

  1. Nhốt lại con chó để theo dõi khoảng 10- 15 ngày
  2. Đến bệnh viện để kiểm tra vết thương và xem xét tiêm ngừa dại bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.

Ths. BS. Nguyễn Tung Hoành - Bác sĩ Tim mạch Can thiệp - Khoa Hồi sức - Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.