Chăm sóc trẻ bị nhiễm siêu vi như thế nào?

Hỏi

Thưa bác sĩ, con trai tôi năm nay 4 tuổi, bị sốt liên tục mấy ngày. Gia đình đã mang cháu đi khám thì được kết luận là cháu bị nhiễm siêu vi và được cho dùng thuốc hạ sốt Paracetamol và điều trị tại nhà. Tôi muốn hỏi bác sĩ là chăm sóc trẻ bị nhiễm siêu vi như thế nào là tốt nhất để cháu nhanh hồi phục ạ?

Phạm Thị Thu Hà ( 30 tuổi )

Trả lời

Sốt siêu vi là một bệnh cấp tính và lây lan nhanh do siêu vi trùng gây ra, diễn tiến từ 3 đến 7 ngày. Biểu hiện thường gặp nhất ở trẻ là sốt cao đột ngột từ 39 - 40. Bệnh không có thuốc đặc hiệu mà chỉ chữa triệu chứng cùng với các biện pháp hỗ trợ.

Sốt siêu vi thường khỏi sau 5 - 7 ngày, khi chăm sóc trẻ bị sốt siêu vi, cha mẹ nên tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin từ hoa quả, cho trẻ nghỉ ngơi, vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Nếu trẻ có sốt ≥ 38.5 độ thì cần cho trẻ dùng thuốc hạ sốt paracetamol liều 10- 15mg/kg/ lần cách 4-6 giờ /lần. uống nhiều nước và bổ sung oresol để đề phòng mất nước.

Nếu tình trạng bệnh của trẻ không thuyên giảm thì gia đình cần cho trẻ đến cơ sở y tế để khám.

BSCK I Bùi Thị Hà - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long