Chẩn đoán bệnh hẹp động mạch trong và ngoài sọ như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Chẩn đoán bệnh hẹp động mạch trong và ngoài sọ như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn.

Hà Thị Thu Thủy (1987)

Trả lời

Chào bạn!

Để chẩn đoán bệnh hẹp động mạch trong và ngoài sọ cần sử dụng phương pháp chẩn đoán hình ảnh, bao gồm những phương pháp sau:

  • Siêu âm: Đối với chẩn đoán hẹp mạch máu ngoại sọ có thể sử dụng siêu âm Doppler. Đối với chẩn đoán hẹp mạch máu trong sọ có thể sử dụng siêu âm Doppler xuyên sọ. Tuy nhiên, do xương sọ người trưởng thành dày nên độ nhạy không cao, nhưng chỉ phát hiện các mạch máu hẹp trên 50-70%.
  • Chụp CT mạch máu: Tái tạo hình ảnh, nhìn thấy được vị trí hẹp, mức độ hẹp mạch máu. Tuy nhiên, với phương pháp này, bệnh nhân cần sử dụng chất cản quang, hạn chế với những bệnh nhân bị suy thận
  • Chụp Cộng hưởng từ mạch máu: đơn giản, không cần dùng thuốc cản quang, độ phân giải cao. Dễ dàng phát hiện và chẩn đoán bệnh nhân có bị hẹp mạch máu hay không.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Tôn Thất Trí Dũng - Trưởng khoa Khám bệnh và Nội khoa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.