Chất heroin tồn tại trong cơ thể mấy ngày? Và khoảng bao lâu có thể xét nghiệm được máu và nước tiểu?

Hỏi

Chào bác sĩ. Cho em đặt câu hỏi là nếu mình hút heroin thì chất heroin tồn tại trong cơ thể mấy ngày? Và khoảng bao lâu có thể xét nghiệm được máu và nước tiểu? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp em.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Heroin là một loại ma túy bán tổng hợp, có liên quan mật thiết với morphine. Thường được dùng ở đường tiêm tĩnh mạch, cũng có thể dùng ở đường hít bột hoặc hít khói. Heroin tồn tại trong cơ thể rất ngắn (thời gian bán hủy 2-3 phút), sau đó được chuyển hóa thành hợp chất trung gian là 6-MAM và cuối cùng là morphine.

Morphine có thể tìm thấy trong nước tiểu sau 20-40 giờ. Do đó, trên thực tế, việc phát hiện ra heroin trong nước tiểu là không thực tế mà cần test morphine. Có thể sử dụng các phương pháp khác nhau như LC-MS/MS, sắc ký lớp mỏng, test nhanh bằng nguyên lý sắc ký miễn dịch cạnh tranh. Đối với test nhanh được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện hoặc có thể sử dụng tại nhà, thời gian có thể phát hiện được sản phẩm chuyển hóa của heroin (morphine) là 20-40h. Có nghĩa là sau khi sử dụng heroin, test có thể phát hiện được trong vòng 1-2 ngày. Nếu quá thời gian trên, morphine và các chất chuyển hóa khác của heroin sẽ bị đào thải khỏi cơ thể hoặc ở nồng độ rất thấp để có thể phát hiện được.

Bạn có thể tới các cơ sở Y tế hoặc bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được xét nghiệm trong trường hợp cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi “Chất heroin tồn tại trong cơ thể mấy ngày? Và khoảng bao lâu có thể xét nghiệm được máu và nước tiểu?” tới Vinmec. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Lê Duy Cường - Đơn nguyên sinh hóa - Khoa xét nghiệm - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City