Chất kích thích có làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm beta-hCG?

Hỏi

Em có dùng chất kích thích như kẹo, ke trong sinh nhật, nhưng em đã bị chậm kinh 10 ngày, đi xét nghiệm beta thì kết luận không có thai. Thử que lại nên 1 vạch đậm và mờ là sao ạ? Em đang rất hoang mang, liệu chơi các chất tổng hợp như vậy có ảnh hưởng đến xét nghiệm máu beta không ạ?

Đ.T (1995)

Trả lời

Chào bạn, ở những tuần đầu của thai kỳ, siêu âm chưa thể phát hiện được túi ối và tim thai, do đó việc chẩn đoán có thai phải dựa trên nội tiết tố tiết ra từ nhau thai là beta-hCG. Hormone này có thể phát hiện dựa theo phương pháp miễn dịch (xét nghiệm máu) hoặc sử dụng que thử thai (test nhanh). Tuy nhiên que thử thai chỉ là test nhanh nên có độ chính xác không cao và chỉ sử dụng để định hướng. Nếu thấy nghi ngờ vẫn phải dựa trên xét nghiệm máu (định lượng nồng độ beta-hCG). Hiện chưa có công bố về việc các chất kích thích (ma túy) có ảnh hưởng đến kết quả của cả hai test này. Tuy nhiên, trong thực tế lâm sàng có thể có. Do đó, để chắc chắn có thai khi 2 kết quả của bạn không giống nhau, bạn nên định lượng lại beta-hCG trong máu sau 2 ngày với mục đích sau:

  • Nếu có thai thật, nồng độ beta-hCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi ngày, do đó sau 2 ngày nồng độ beta-hCG của bạn (nếu có thai thật) sẽ tăng khoảng 4 lần, như vậy sẽ giúp khẳng định và loại trừ sai sót do lần 1 nồng độ có thể chưa cao
  • Sau 2 ngày, các chất kích bạn sử dụng sẽ được chuyển hóa và đào thải phần lớn khỏi cơ thể, do đó có thể loại trừ ảnh hưởng của các chất này đến xét nghiệm.

Bác sĩ Lê Duy Cường - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City