Chỉ chích 2 mũi vắc-xin Cervarix có thể phòng Ung thư cổ tử cung không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Hiện tại cháu đã chích 2 mũi vắc-xin Cervarix phòng ngừa ung thư cổ tử cung của Bỉ rồi nhưng cháu nghe mọi người nói vắc-xin không về nữa có đúng không ạ? Nếu chỉ chích 2 mũi thì có hiệu quả không ạ?

Oanh (2003)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Vinmec, với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau: Vắc-xin ngừa HPV là những phần tử được bào chế giống virus HPV nhưng không có chất liệu di truyền (không có DNA) của virus (virus giả). ... Các nghiên cứu cho thấy nếu tiêm liều thứ hai và hoặc liều thứ 3 trễ hơn với lịch tiêm ngừa thì cơ thể vẫn đáp ứng tốt với thuốc và sản sinh kháng thể bảo vệ chống lại nhiễm HPV. Điều này có nghĩa là dù tiêm ngừa muộn nhưng vẫn có lợi ích và bảo vệ tốt nhất nếu đã chích đủ 3 liều vắc-xin mặc dù khoảng thời gian giữa các lần chích không đúng. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất cả 3 mũi tiêm không được quá hơn 2 năm.

Hiện tại, bạn đã tiêm được 2 mũi Cervarix, để đảm bảo hiệu lực bảo vệ của vắc-xin bạn cần phải tiêm đủ 03 mũi Cervarix, nhưng thời gian hoàn tất cả 3 mũi tiêm không được quá hơn 2 năm. Hiện tại chưa có thông báo về việc không nhập vắc-xin Cervarix. Nếu thời gian để hoàn thành 3 mũi quá 2 năm, bạn có thể chuyển qua loại vắc-xin HPV khác như Gardasil và tiêm đủ 03 mũi theo phác đồ.

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thanh Phước - Phòng khám đơn nguyên Vắc - xin thuộc trung tâm Nhi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City