Chỉ số CEA 49,11 ng/ml trong máu có nguy hiểm không?

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, chỉ số CEA 49,11 ng/ml trong máu có nguy hiểm không ạ?

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Với câu hỏi “chỉ số CEA 49,11 ng/ml trong máu có nguy hiểm không?” Bác sĩ xin tư vấn như sau:

CEA là một kháng nguyên có ở tế bào ruột của thai nhi và khi trưởng thành thì chỉ còn nồng độ rất thấp ở trong máu. Khi bệnh nhân mắc ung thư, đặc biệt các ung thư tế bào biểu mô, nồng độ CEA tăng lên. Các ung thư dạ dày, ruột, vú, phổi, tuyến tụy... thường có tăng CEA.

Bình thường nồng độ CEA là 0-5 ng/ml. Tỷ lệ các bệnh nhân có ung thư có tăng CEA > 5 ng/ml tùy theo các phủ tạng khác nhau nhưng thường dao động từ 50-70%. Tuy nhiên trong một số bệnh lý không phải ung thư nhưng nồng độ CEA cũng tăng như: Bệnh lý dạ dày, ruột, viêm túi mật, xơ gan, nghiện thuốc lá, viêm tụy, loét dạ dày...

Xét nghiệm CEA có thể được chỉ định khi bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư đại trực tràng, dạ dày, phổi. CEA sẽ được định lượng trước khi bắt đầu điều trị và sau đó được xét nghiệm theo thời gian để đánh giá hiệu quả điều trị, tiên lượng và phát hiện tái phát, di căn. Đôi khi xét nghiệm CEA tầm soát ung thư cũng có thể được thực hiện kết hợp với các marker ung thư khác khi nghi ngờ ung thư nhưng chưa được chẩn đoán. Đây không phải là xét nghiệm sử dụng riêng biệt cho một loại ung thư nào vì nồng độ CEA có thể tăng trong nhiều bệnh lý khác nhau. Bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để bác sĩ kết hợp khám lâm sàng và chỉ định thêm xét nghiệm để có kết luận nguy hiểm hay không nguy hiểm. Bạn có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ tư vấn thêm nhé.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Quỳnh Trang - Bác sĩ Hóa sinh - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City