Chỉ số Ne là 23.1 và Ly là 67.8 trong xét nghiệm máu có ý nghĩa gì?

Hỏi

Bác sĩ cho hỏi, chỉ số Ne là 23.1 và Ly là 67.8 trong xét nghiệm máu có ý nghĩa gì vậy ạ?

Nguyễn Ngô Khả Hân (1991)

Trả lời

Chào bạn! Thông số xét nghiệm bạn nêu nằm trong xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi. Ne là từ viết tắt của bạch cầu trung tính (Neutrophil), đây là loại bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể bằng thực bào; bạch cầu này tăng trong trường hợp viêm nhiễm cấp tính, phản ứng của cơ thể và bệnh tăng bạch cầu. Còn LY là từ viết tắt của bạch cầu lympho (Lymphocyte), đây là loại bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể bằng cơ chế miễn dịch.

Tuy nhiên, với câu hỏi chỉ số Ne là 23.1 và Ly là 67.8 trong xét nghiệm máu có ý nghĩa gì? Bác sĩ không thấy bạn ghi đơn vị, có phải đơn vị là phần trăm (%) không? Mỗi chỉ số có khoảng tham chiếu phụ thuộc vào tuổi và từng phòng xét nghiệm. Giá trị tham khảo tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City ở người trưởng thành là: Neu 42,8-73,8%; Lym 16,8-45,3%. Tỉ tệ này chỉ phù hợp khi số lượng bạch cầu trong giới hạn bình thường. Vậy nếu số lượng bạch cầu của bạn bình thường thì tỉ lệ 23,1% và 67,8% trong giới hạn bình thường. Bạn có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ tư vấn thêm nhé.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Na - Bác sĩ Huyết học - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.