Chỉ số ROMA 37,32% có phải bị ung thư buồng trứng không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Xét nghiệm miễn dịch: AFP 4.27 / CA.125 84.5 /HE4 63.9/ ROMA VALUE 37.32. Bác sĩ cho em hỏi, kết quả xét nghiệm như trên có bị ung thư buồng trứng không ạ? Mong nhận được câu trả lời của bác sĩ, em xin cảm ơn.

Do Ngọc Ý (1979)

Trả lời

Chào chị!

Kháng nguyên ung thư CA 125 bình thường được tìm thấy ở nội mạc tử cung, trong dịch tử cung, trong một số mô bình thường và trên bề mặt của nhiều tế bào ung thư buồng trứng. Sự tăng nồng độ CA 125 có thể gặp trong:

Khối u buồng trứng có nguồn gốc biểu mô, bệnh phụ khoa lành tính (u nang buồng trứng và lạc nội mạc), bệnh lý ác tính (nội mạc tử cung, vú, đường tiêu hóa), bệnh lý khác (viêm tụy, xơ gan, viêm gan, các bệnh đường tiêu hóa lành tính, suy thận), có thai.

HE4 (Human epididymal protein 4) có chủ yếu trong mô sinh dục nữ, mào tinh và ống dẫn tinh trong hệ sinh dục nam, và còn thấy trong biểu mô của đường hô hấp, ống thận xa, tuyến nước bọt, và niêm mạc đại tràng với nồng độ biến thiên. HE4 là một dấu ấn ung thư có độ nhạy cao với ung thư buồng trứng đặc biệt trong giai đoạn I của bệnh.

Chỉ số ROMA: Kết hợp hai xét nghiệm CA125, HE4 và tình trạng kinh nguyệt của bệnh nhân được dùng để đánh giá nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ có biểu hiện khối u vùng chậu. Tùy theo phương pháp xét nghiệm và tình trạng kinh nguyệt sẽ có điểm cắt khác nhau. Tại bệnh viện Vinmec, hai xét nghiệm này được thực hiện trên hệ thống Cobas của Roche có điểm cắt như sau:

1.Tiền mãn kinh (còn kinh nguyệt)

  • ROMA < 11.4% Nguy cơ thấp
  • ≥ 11.4% Nguy cơ cao

2.Mãn kinh (hết kinh nguyệt)

  • ROMA < 29.9% Nguy cơ thấp
  • ≥ 29.9% Nguy cơ cao

Nếu phương pháp xét nghiệm đang thực hiện tại Vinmec thì dù là trường hợp nào trong hai trường hợp trên thì chị đều có nguy cơ cao ung thư buồng trứng nếu có khối u vùng chậu. Tuy nhiên, đây là chỉ số để đánh giá nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ có biểu hiện khối u vùng chậu chứ không có ý nghĩa chẩn đoán xác định. Để chẩn đoán xác định cần kết hợp triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh,... và được kết luận bởi bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Chúc chị luôn khỏe mạnh!

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!