Chỉ số xét nghiệm máu như thế nào xác định bệnh tan máu bẩm sinh?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Ngày 27/10, em có xét nghiệm để xác định bệnh tan máu bẩm sinh, em nhận được các thông tin trị số: Hb 11.2g/dl. HCt 36.8. MCV 24.8pg. MCHC 30.4 g/dl. Tỉ lệ tiểu cầu có kích thước lớn: Tăng WBC 12,4g/l. Số lượng bạch cầu trung tính: 8,86g/l, Sắt huyết thanh 5.65 umol /l, Ferritin 6.83 ng/ml nhưng không có kết luận bệnh. Em không nắm được mình có bị hay không. Bác sĩ tư vấn giúp em chỉ số xét nghiệm máu như thế nào xác định bệnh tan máu bẩm sinh?

Bùi Lan Anh (1993)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Lê Thị Na - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Chỉ số xét nghiệm máu như thế nào xác định bệnh tan máu bẩm sinh?”. bác sĩ xin được giải đáp như sau:

Các chỉ số xét nghiệm có khoảng tham chiếu khác nhau phụ thuộc tuổi và phòng xét nghiệm. Khoảng tham chiếu của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City ở nữ trưởng thành là: Hb 125-142g/L; Hct 0,37-0,42L/L; MCH 28-32pg; MCHC 320-360g/L; WBC 4-10 G/L; số lượng bạch cầu trung tính 1,7-7,5G/L; Sắt huyết thanh 10,7-32,2mmol/L; Ferritin 13-150 umol /L.

Vì vậy, đối chiếu với dữ liệu xét nghiệm của bạn thì bạn có tình trạng thiếu máu nhược sắc, thiếu sắt và tăng bạch cầu trung tính. Do đó, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa Huyết học tìm nguyên nhân thiếu máu có phải do thiếu sắt không để được tư vấn và điều chỉnh các bất thường.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc chỉ số xét nghiệm máu như thế nào xác định bệnh tan máu bẩm sinh, bạn có thể đến cơ sở y tế gần nhất hoặc Bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ hơn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec.

Trân trọng!