Chóng mặt khi thay đổi tư thế sau chấn thương đầu có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Hỏi

Tôi từng bị té xe cách đây 4 tháng, đập đầu và bầm mắt trái, có tụ máu bầm, sau 2 tuần thì chảy hết. Tôi có đi khám, uống thuốc tan máu bầm và hoàn toàn bình thường sau 1 tháng. Có điều trong quá trình nằm xuống hoặc xoay đầu ngồi dậy tôi bị chóng mặt vô cùng. Vậy cho tôi hỏi chóng mặt khi thay đổi tư thế sau chấn thương đầu có nguy hiểm không? Điều trị thế nào ạ?

Cuc (1993)

Trả lời

Chào bạn! Với câu hỏi “chóng mặt khi thay đổi tư thế sau chấn thương đầu có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?” Bác sĩ xin tư vấn như sau:

Theo mô tả của bạn thì khả năng bạn bị chóng mặt lành tính tư thế. Đây là bệnh thường xảy ra nhiều, nhất ở người lớn tuổi hoặc cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng khá hiếm ở những người dưới 20 tuổi.

Chóng mặt là cảm giác bạn đang quay vòng hoặc cảnh vật đang quay vòng quanh bạn. Nguyên nhân gây ra chóng mặt lành tính tư thế là do tai trong có vấn đề. Thường các cơn chóng mặt này thoáng qua chứ không kéo dài. Đối với một số người, chóng mặt lành tính do tư thế có thể tự khỏi trong vài tuần và sau đó có thể tái phát. Vì vậy, chóng mặt lành tính do tư thế không phải là một tình trạng nghiêm trọng đáng lo ngại, nhưng những thói quen sinh hoạt sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng chóng mặt lành tính do tư thế.

Tai nạn ở đầu hoặc bất kỳ rối loạn nào khác của cơ quan cân bằng ở tai có thể khiến bạn dễ bị chóng mặt lành tính do tư thế. Bạn nên đến phòng khám bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh để được thăm khám và đưa ra chẩn đoán chính xác, điều trị phù hợp và chế độ sinh hoạt phù hợp. Bạn có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ tư vấn thêm.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Quốc Tuấn - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.