Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào?

Hỏi

Xin chào bác sĩ. Chu kỳ kinh nguyệt của em thường thấy là ngày mùng 4. Nhưng mùng 3 em thấy có ra một ít và màu không đỏ như những ngày hành kinh khác. Vậy em nên tính ngày 3 hay ngày 4 là ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Lê Thị Phượng (1990)

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho e hỏi chu kì kinh nguyệt tính theo ngày âm hay dương ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần thấy kinh tiếp theo. Vì vậy ngày hành kinh của bạn tháng này bắt đầu từ ngày mùng 3. Để xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình, chị em phụ nữ nên quan sát ít khoảng 3 - 4 tháng và ghi nhận số ngày mà chu kỳ quay trở lại. Số ngày của một chu kỳ nên gần với nhau hoặc xê xích không quá nhiều, nếu không việc tính chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ không thực sự chính xác. Thông thường, một kỳ nguyệt san sẽ kéo dài khoảng 28-30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3-5 ngày. Thời gian hành kinh kéo dài từ 3-5 ngày.

Việc nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn tính được thời điểm rụng trứng để gia tăng cơ hội thụ thai về sau.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!