Chụp PET/CT có khác gì với chụp CT hay MRI không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em nghe nói ở Vinmec có dịch vụ chụp PET/CT tầm soát ung thư. Vậy bác sĩ cho em hỏi chụp PET/CT có khác gì với chụp CT hay MRI không? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Mai - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Chụp PET/CT có khác gì với chụp CT hay MRI không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Chụp PET/CT là phương pháp cung cấp đồng thời hình ảnh cấu trúc giải phẫu rõ nét của CT và những hình ảnh tổn thương sớm về mặt chức năng ở mức độ phân tử, mức độ tế bào của PET, giúp đánh giá chức năng sinh học của một số cơ quan nội tạng trong cơ thể người để chẩn đoán các bệnh lý ung thư, tim mạch hay bệnh lý thần kinh,...ở giai đoạn sớm.

Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cắt lớp vi tính phát xạ positron (PET/CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) được sử dụng rộng rãi để tầm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định và lập kế hoạch điều trị.

Bởi mỗi phương pháp hình ảnh đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, do đó cần phải được kết hợp thực hiện. Ví dụ, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi có thể phải trải qua quét CT để chẩn đoán khối u và đánh giá sự lây lan đến các cơ quan như gan. Đến giai đoạn lây lan tới các cơ quan, nơi CT có độ chính xác hạn chế như xương thì PET/CT được sử dụng. MRI để đánh giá não, nơi PET/CT có những hạn chế.

Khi bệnh nhân mong muốn chụp để phát hiện ung thư sớm hoặc đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị. Trong trường hợp này, cần gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ càng giúp lựa chọn phương pháp cho từng trường hợp cụ thể.

Nếu bạn còn thắc mắc về chụp PET/CT có khác gì với chụp CT hay MRI, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!