Chụp xạ hình xương vùng ít ngấm thuốc gặp trong trường hợp nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi trong chụp xạ hình xương vùng ít ngấm thuốc gặp trong trường hợp nào? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Viết Thụ - Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Chụp xạ hình xương vùng ít ngấm thuốc gặp trong trường hợp nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Xạ hình xương là kỹ thuật sử dụng hệ thống máy SPECT/CT giúp chẩn đoán một số bệnh lý về xương. Bác sĩ khám bệnh của bạn có thể yêu cầu làm xạ hình xương nếu bạn bị đau nhức ở xương mà chưa tìm ra chẩn đoán, hoặc bạn bị nhiễm trùng ở xương, chấn thương xương mà chưa thể xác định rõ trên phim X - quang.

Xạ hình xương cũng là một phương tiện rất quan trọng để phát hiện ung thư đã lan tràn (di căn) vào hệ thống xương hay chưa, ví dụ trong bệnh ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi,...

Câu hỏi trên của bạn sẽ được hiểu là vùng ít tập trung hoạt độ (thuốc) phóng xạ bên trong xương (hay là ít sự phân bố của dược chất phóng xạ ở bên trong xương), khi dược chất phóng xạ được đưa vào cơ thể sẽ được các thiết bị ghi hình như (SPECT, SPECT/CT) ghi lại từ bên ngoài cơ thể.

Như vậy, vùng tập trung nhiều hoạt độ phóng xạ là vùng tổn thương như ung thư xương nguyên phát; ung thư di căn vào xương; một số tổn thương xương lành tính như loạn sản xơ xương; gãy xương; một số bệnh lý chuyển hóa xương như nhuyễn xương, cường tuyến cận giáp; các bệnh viêm xương khớp; hoại tử vô mạch,...

Vùng tập trung hoạt độ phóng xạ tại xương theo đặc điểm sinh lý và nhìn chung hoạt độ phóng xạ giảm theo tuổi.

Vùng ít, rất ít tập trung hoạt độ phóng xạ như loãng xương, mô mềm.

Vùng không tập trung hoạt độ phóng xạ như khuyết xương, một số tổn thương nang xương,...

Nếu bạn còn thắc mắc về chụp xạ hình xương vùng ít ngấm thuốc gặp, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!