Có cần tiêm vắc-xin phòng dại khi bị chó đã tiêm ngừa dại cắn?

Hỏi:

Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi có nuôi 1 con chó nhưng đã được tiêm ngừa dại, không may người trong gia đình lỡ bị nó cắn thì có nên đi chích ngừa dại không?

Trương Tấn Vinh (1994)

Chào bác sĩ, em bị chó cắn ở mặt chỉ xước không chảy máu, đã được 3 ngày con chó đó được tiêm phòng 3 mũi dại rồi mũi cuối cùng vào tháng 7 năm 2019. Em có phải tiêm phòng dại và huyết thanh không ạ. Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Bác sĩ ơi cho em hỏi là em vừa bị chó cắn ở vùng sau đầu gối vết cắn cũng không sâu nhưng có máu với chó này đã được tiêm ngừa rồi. Cho em hỏi là sau đó em đã vệ sinh vết thương thì có cần tiêm ngừa không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi con gái tôi bị chó cắn vào đầu gối mà con chó mới đẻ tối hôm trước và con chó đã được tiêm phòng dại giờ tôi rất là bối rối không biết có nên đưa con đi tiêm phòng không bác sĩ cho tôi xin một lời khuyên với. Xin cảm ơn.

Nguyễn Văn Ước (1975)

Xin hỏi Bác Sĩ là chó đã chích ngừa rồi cắn người có bị chích ngừa không? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Cháu bị chó cắn ở vùng miệng mà con chó đó chích ngừa rồi thì có bị sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn . Cháu cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Bác sĩ ơi! Em bị chó cào ngày hôm qua, vết xước nhỏ chưa tới 2,5cm, chó nhà em tiêm ngừa đầy đủ, hay đi ra ngoài đường, ăn uống khoẻ mạnh, vậy em có cần đi tiêm ngừa không ạ. Mong bác sĩ phản hồi.

Câu hỏi ẩn danh

Xin chào bác sĩ ạ! Ngày hôm qua em bị chó cào xước nhẹ ở chân, nhỏ chưa tới 3-4cm , chó em ăn uống khỏe mạnh, tiêm ngừa đầy đủ, vậy em có cần tiêm ngừa nữa không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Mát Thiêu Bùi ( Hồ Chí Minh )

Chào bác sĩ, nhà em có nuôi chó nó đã được tiêm phòng cẩn thận rồi ạ mà trong vòng 2 tuần nó đã cắn con em 2 lần rồi do mấy đứa nhỏ hay chơi với nó và nó có vẻ phấn khích quá, lần trước nó cắn con em đến giờ đã được 10 ngày và em đang theo dõi nó thấy nó cũng vui vẻ bình thường mà hồi tối nó lại cắn con em phát nữa để lại 2 dấu răng nhỏ hơi tím vậy nên giờ em có nên cho con em đi chích vacxin không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Hà Thị Thanh Mơ (1985)

Trả lời:

Chào bạn. Người bị chó đã tiêm ngừa dại cắn vẫn cần được xử lý tương tự như người bị chó chưa tiêm ngừa dại cắn.

Tùy từng cấp độ vết thương của bệnh nhân bị cắn và tình trạng của chó cắn người bệnh mà quyết định xử lý vết thương, tiêm vắc-xin dại kèm có hoặc không có kết hợp huyết thanh kháng dại, rồi nhốt và theo dõi chó đó từ 10 đến 15 ngày bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.

Ths. BS. Nguyễn Tung Hoành - Bác sĩ Tim mạch Can thiệp - Khoa Hồi sức - Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.