Cổ họng nhiều chất nhầy có phải dấu hiệu của bệnh ung thư phổi không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu bị đau ngực mấy tuần gần đây và thường xuyên bị ho, luôn cảm thấy trong cổ họng có chất nhầy. Do cháu bị viêm xoang nên khi nuốt xuống, chất nhầy luôn tồn đọng trong thanh quản. Bác sĩ cho cháu hỏi, cổ họng nhiều chất nhầy có phải dấu hiệu của bệnh ung thư phổi không? Cháu cảm ơn.

Hoàng Lê Uyên Vy (2006)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Văn Quảng - Bác sĩ Tai - Mũi - Họng - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Cổ họng nhiều chất nhầy có phải dấu hiệu của bệnh ung thư phổi không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bạn nên đi khám thêm chuyên khoa Tai mũi họng để được xác định bệnh. Với những biểu hiện nói trên, vấn đề kết luận ung thư phổi cần được thăm khám trực tiếp và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, hình ảnh, sinh thiết... Từ đó, bác sĩ mới có căn cứ để khẳng định chẩn đoán và tư vấn chi tiết.

Ngoài ra, bạn nên giữ gìn vệ sinh mũi họng để tránh bị viêm mũi, viêm họng dẫn đến viêm xoang. Bạn cần phải giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, giảm khói, bụi ô nhiễm cũng như các biện pháp hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng sẽ giảm tình trạng viêm xoang. Người bị viêm xoang mạn tính cần phải giữ ấm vùng mũi họng thường xuyên khi gặp thời tiết lạnh để tránh đợt viêm cấp.

Nếu bạn còn thắc mắc về ung thư phổi, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!