Có nên uống vitamin A, D, C cùng lúc trong một ngày không?

Hỏi

Có nên sử dụng vitamin A, D với vitamin C cùng lúc trong một ngày không ạ (ở dạng viêm nang)?

Tran Khanh Mi (2000)

Trả lời

Chào bạn. Thời gian tốt nhất để uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin đang sử dụng. Một số loại vitamin được khuyến cáo rằng thời điểm tốt nhất để uống là sau bữa ăn, trong khi đó có một số loại nên sử dụng khi dạ dày còn trống (bụng đói) để mang lại hiệu quả cao nhất. Vì thế, bạn không nên uống nhiều loại vitamin cùng 1 lúc.

Thời điểm uống vitamin C để hấp thu tốt nhất là uống vào cùng bữa ăn. Nguyên nhân là do vitamin C chỉ tồn tại trong máu vài giờ nên không sử dụng toàn bộ liều uống vào một thời điểm mà nên chia nhỏ liều tương ứng với các bữa ăn trong ngày.

Đối với vitamin A, bạn nên uống trong bữa ăn, vì lượng chất béo có trong bữa ăn sẽ hòa tan các chất này, giúp cơ thể hấp thu vitamin A tối đa.

Vitamin D bạn có thể uống vào buổi sáng sau bữa ăn.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tạo cho mình một thói quen uống vitamin vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ giúp tận dụng tối đa việc bổ sung, hấp thụ vitamin nhé.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.