Có thể phẫu thuật gắp sỏi mà không mất túi mật không?

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi: Viêm túi mật do sỏi: Có thể phẫu thuật gắp sỏi mà không mất túi mật không?

Võ Thị Thu Nhi (1995)

Trả lời

Chào bạn! Đối với những trường hợp viêm túi mật do sỏi, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ túi mật kèm sỏi là tiêu chuẩn trên thế giới cũng như tại Việt Nam, vì những nghiên cứu cho thấy trường hợp này túi mật đã không còn chức năng, giữ lại có thể gây thêm biến chứng cho người bệnh. Một khía cạnh khác là cơ thể có thể thích nghi hoàn toàn với tình trạng không có túi mật (cơ quan dự trữ và cô đặc dịch mật) sau khi cắt bỏ.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ chuyên môn tư vấn và thăm khám cụ thể hơn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi “có thể phẫu thuật gắp sỏi mà không mất túi mật không?” đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thắng - Bác sĩ Ngoại tiêu hóa - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.