Co thắt phế quản có thể sử dụng nhóm thuốc chẹn thụ thể beta không?

Hỏi

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi, tình trạng co thắt phế quản, viêm thanh quản, viêm phổi có dùng được nhóm thuốc chẹn thụ thể beta không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Tình trạng co thắt phế quản thường hay gặp trong bệnh lý hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản co thắt... Thuốc nhóm chẹn thụ thể beta có loại không chọn lọc (chẹn cả thụ thể beta 1 và beta 2), có loại chọn lọc (chỉ ức chế thụ thể beta 1). Khi có tình trạng co thắt phế quản nhóm thuốc chẹn thụ thể beta giao cảm thông thường là chống chỉ định. Trong những trường hợp thật sự cần thiết phải sử thuốc chẹn beta ở bệnh nhân có co thắt phế quản, bác sĩ phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ và phải theo dõi thật cẩn thận cũng như sử dụng nhóm thuốc chẹn thụ thể beta 1 có hệ số chọn lọc cao.

Thân ái chào em. Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com.

Bác sĩ Nội tim mạch và Tim mạch can thiệp - Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park