Da đỏ rát do dính bột thông cống xử lý thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Tay cháu bị dính vào bột thông cống trong vài giây sau đó rửa luôn với nước sạch thì bị rát và hơi đỏ đỏ phần da tiếp xúc. Xin hỏi bác sĩ da đỏ rát do dính bột thông cống xử lý thế nào? Có bị bỏng axit nặng hay nhẹ ạ, cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Lê Đức Hoàng - Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Da đỏ rát do dính bột thông cống xử lý thế nào?”, bác sĩ giải đáp như sau:

Bột thông cống bao gồm các thành phần: các Sodium Hydroxide và các Potassium Hydroxide. Hơn nữa, trong sản phẩm còn có chứa các chất phụ gia hỗ trợ làm mềm và phân hủy các chất thải nhanh chóng nên chúng có khả năng tẩy rửa hay ăn mòn cực mạnh. Do đó, nếu bạn để bột thông cống dính vào tay chân sẽ gây dị ứng, loét tay chân, gây bỏng do bị kiềm ăn.

Xử lý:

Về nguyên tắc chung: Ngay sau khi bị bỏng hóa chất, anh chị cần được tiến hành sơ cứu bỏng ngay lập tức thông qua việc loại bỏ các hóa chất gây bỏng và đưa vùng da bị bỏng dưới vòi nước mát trong vòng từ 10-20 phút.

Sau đó đắp lên vùng bị thương một lớp vải sạch hoặc băng khô đã được khử trùng. Nếu tình trạng bỏng ở mức độ nhẹ, bạn có thể uống thuốc giảm đau, sau đó đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu trước khi tình trạng bỏng trở nên nghiêm trọng hơn. Dựa trên cấp độ của bỏng và mức độ nghiêm trọng của vùng bị bỏng mà bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp điều trị bỏng: dùng kháng sinh, cắt bỏ phần da bị nhiễm trùng, sử dụng thuốc chống ngứa, vá ghép một lớp da khỏe mạnh từ một phần khác của cơ thể lên vết bị bỏng, truyền dịch.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc da đỏ rát do dính bột thông cống, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!