Đã xét nghiệm âm tính qua giai đoạn cửa sổ liệu có khả năng nhiễm HIV nữa không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Hồi tháng 9 em có quan hệ với gái mại dâm, có sử dụng bao cao su. Ngày 4/12 em đã đi xét nghiệm HIV và ra kết quả âm tính nhưng sau đó em lại có triệu chứng viêm họng, đau cơ. Bác sĩ cho em hỏi như vậy em có khả năng bị lây HIV không ạ?

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

HIV có 3 giai đoạn tương ứng với các triệu chứng cho từng giai đoạn:

Giai đoạn nhiễm trùng cấp tính: khi mà người bệnh vừa tiếp nhận các chất dịch cơ thể từ người nhiễm trước đó, giai đoạn này virus nhân lên rất nhanh. Khoảng 2- 4 tuần sau phơi nhiễm, hầu hết bệnh nhân sẽ mắc bệnh cúm với các triệu chứng phổ biến: sốt, nổi hạch, viêm họng, phát ban, đau cơ, lở miệng, và thực quản. Thời gian của triệu chứng trung bình là 28 ngày và ngắn nhất là 1 tuần.

Giai đoạn mãn tính: có thể kéo dài từ 2 tuần đến 20 năm tùy trường hợp , trong suốt thời gian này HIV hoạt động trong các hạch bạch huyết nên các hạch này thường xuyên bị sung do phản ứng với một lượng lớn virus. Người bệnh vẫn có khả năng lây bệnh trong giai đoạn này.

Giai đoạn AIDS: khởi phát của triệu chứng có thể là giảm cân vừa phải không giải thích được, nhiễm trùng đường hô hấp tái phát( viêm phế quản, viêm họng, viêm tai giữa), viêm da, loét miệng, phát ban da. Đặc trưng là nhiễm vi nấm Candida species gây nấm miệng hoặc nhiễm vi khuẩn gây bệnh lao. Viêm phổi do nấm cũng phổ biến và thường gây tử vong.

Với trường hợp của em đã xét nghiệm âm tính qua giai đoạn cửa sổ (thường là 03 tháng) thì không nghĩ đến. Tuy nhiên em cần đến cơ sở y tế để xác định lại nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

BSCK I Nguyễn Lê Hồng Trâm - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang