Đánh giá kết quả xét nghiệm miễn dịch tự động HbsAg kết quả 0.5 âm tính

Hỏi

Bác sĩ cho cháu hỏi ạ. Trước cháu có đi hiến máu, tình cờ test nhanh HBV dương tính, nhưng sau đó có đi làm lại xét nghiệm miễn dịch tự động HbsAg kết quả 0.5 âm tính. Cháu làm 2 lần như vậy rồi ạ. Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy là sao ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Bạn làm xét nghiệm 2 lần với 2 phương pháp khác nhau nên không thể khẳng định được kết quả có chính xác không.

Bạn cần nói rõ khoảng thời gian làm 2 lần xét nghiệm trên. Nếu trường hợp cả 2 lần kết quả đều đúng, có thể trong lần xét nghiệm đầu tiên, bạn đang bị nhiễm virus viêm gan B giai đoạn cấp tính, sau đó cơ thể tự sinh kháng thể chống lại virus và khỏi hoàn toàn. Bạn có thể làm thêm xét nghiệm Anti-HBc total để đánh giá chính xác trước đó đã từng nhiễm virus viêm gan B hay chưa và làm Anti-HBs để đánh giá đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Bạn có thể lựa chọn bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như tư vấn về trường hợp xét nghiệm miễn dịch tự động HbsAg kết quả 0.5 âm tính. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Hằng - Bác sĩ Xét nghiệm Vi sinh - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City