Dấu hiệu nhiễm HIV là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em bị nổi phát ban khắp cơ thể, bàn tay sưng to phù nề và đau. Các nốt phát ban trên cơ thể chỗ ngứa chỗ không. Em đã dùng thuốc và các nốt phát ban đã đỡ hơn. Ngoài ra, em còn có triệu chứng cảm cúm và trong miệng có nốt nhiệt. Bác sĩ cho em hỏi đây có phải là dấu hiệu của HIV không ạ?

Câu hỏi ẩn danh

Dạ cháu có quan hệ với người cháu cảm thấy không an toàn và nghi ngờ bị nhiễm HIV. Ngay sau ngày quan hệ đó 2 ngày cháu có các triệu chứng sổ mũi, đau họng, đau đầu và còn bị zona nữa ạ. Bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Em mới quan hệ cách đây 3 ngày mà sau khi quan hệ trong người cảm thấy ngứa rồi lên chấm đỏ li ti. Đây có phải triệu chứng của bệnh HIV không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Những triệu chứng phát hiện mình nhiễm HIV là những triệu chứng như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Trần Văn Giỏi (2001)

Trả lời

HIV là một lentivirus (thuộc họ retrovirus) có khả năng gây suy giảm miễn dịch ở người, tạo điều kiện cho những nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển mạnh làm đe dọa đến mạng sống của người bị nhiễm.

HIV lây truyền qua đường máu và các chế phẩm máu có nhiễm HIV, lây qua đường tình dục và đường mẹ truyền sang con .

Đối với câu hỏi của bạn, mình cần thêm một số thông tin bạn bao nhiêu tuổi, đã có gia đình chưa, đã từng quan hệ tình dục chưa? Những dấu hiệu triệu chứng này xảy ra bao lâu rồi? Muốn biết chính xác có nhiễm HIV không thì cần xét nghiệm máu. Thời gian ủ bệnh (giai đoạn cửa sổ) khoảng 1- 3 tháng. Do đó, muốn biết chắc chắn thì sau 3 tháng bạn có thể xét nghiệm để an tâm nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

BSCK I Nguyễn Lê Hồng Trâm - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang