Đau thắt lưng dai dẳng kéo dài có phải là triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng?

Hỏi

Thưa bác sĩ, em bị đau vùng thắt lưng hơn 10 năm rồi, đi khám kiểm tra lúc đầu bác sĩ nói em bị loãng xương. Sau đó em có uống thuốc, sữa bồi bổ một thời gian, cũng hơn 5 năm sau em không thấy đau nữa. Nhưng 2 năm gần đây em bắt đầu đau lại. Em khám ở quê thì bác sĩ nói thoái hóa cột sống, em cũng uống thuốc theo đơn bác sĩ kê nhưng không hết. Sau đó em vào khám tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, em xin chụp MRI nhưng bác sĩ nói thoái hóa cột sống chỉ cần chụp X-quang là thấy nên em chụp X-quang. Sau khi chụp, bác sĩ nói em bị giãn dây chằng, giãn cơ thôi. Em uống thuốc 1 tháng thì đỡ hơn một chút nhưng đến bây giờ thì nó đau trở lại. Em xin hỏi triệu chứng của em có phải là thoái hóa không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Đặng Thanh Hào (1989)

Trả lời

Em năm nay mới 31 tuổi mà thoái hóa cột sống thắt lưng thì không phù hợp, và khi chụp Xquang theo em nói không bị gì ở xương thì càng củng cổ thêm nhận định trên. Như vậy xương không gặp vấn đề thì còn lại là gân, dây chằng và đĩa đệm mà thôi, nhưng tổn thương các thành phần này cần phải chụp MRI Cột sống mới thấy rõ. Tại Vinmec hệ thống MRI đời mới của hãng nổi tiếng GM của Mỹ, với công nghệ 3.0 Silent cho hình ảnh sắc nét và yên lặng ( khi Chụp tiếng ồn thấp nhất) giúp thấy rõ bản chất thương tổn, khi đó mới có biện pháp cụ thể cho em. Hãy đến gặp Bác sĩ chuyên khoa nội cơ xương khớp nhé em, để được khám cụ thể, tư vấn và điều trị cho em. Chúc em thân tâm an lạc nhé.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới website Vinmec.com. Trân trọng

Ths. Bs Lê Dương Tiến - Bác sĩ nội tổng hợp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng