Đau lưng do vận động sai tư thế nên làm gì?

Hỏi

Chào bác sĩ, hồi chiều em có xách xô nước thì nghe cái rụp ở lưng hông. Em nhận ra cột sống bị vấn đề rồi nên không xách nước nữa nhưng vẫn hoạt động khá ổn, chỉ là không cúi xuống được. Giờ em nằm và khi đứng từ nằm lên khó khăn vô cùng vì bị đau, nằm ho cũng bị đau, vậy là bị làm sao ạ?

Bùi Thị Đông (TP.HCM)

Trả lời

Chào em, có khả năng em bị lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng cấp do vận động sai tư thế, cũng có thể em bị đau lưng do căng cơ cấp. Em nên đi khám và các bác sĩ sẽ dựa trên mức độ đau, khả năng vận động cột sống, các dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh có không... để khuyến cáo em nên chụp cộng hưởng từ cột sống hay không. Nếu em chưa thể tới bệnh viện ngay được, em nên nghỉ ngơi tại giường, hạn chế vận động, đi lại, đắp đá vùng lưng ngày 2-3 lần, mỗi lần 10-15 phút, nếu sau 2-3 ngày em vẫn còn đau, nên tới bệnh viện sớm để được kiểm tra sâu hơn

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Thanh Bình - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng