Đau tức ngực giữa nguyên nhân do đâu?

Hỏi

Chào bác sĩ! Cháu năm nay 22 tuổi, thỉnh thoảng cảm thấy đau tức giữa ngực, thi thoảng kèm theo nhói từng cơn hơi lệch về phía ngực trái.

Khi đau tức cơ thể cháu hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu gì khác cả. Cháu cảm thấy như kiểu chưa được giãn hết các cơ ra nên hơi đau và khó chịu. Sau vài lần ưỡn ngực ra (có kèm tiếng kêu như khi bẻ đốt ngón tay) thì lại rất thoải mái và không cảm thấy đau tức nữa.

Tuy nhiên, có nhiều lần ưỡn ngực nhưng không kêu thì lại đau âm ỉ và nhói từng cơn suốt, có khi kéo dài vài ngày. Cháu có đọc vài bài viết trên mạng về vấn đề này có thể do ảnh hưởng của 1 số cơ quan khác, trong đó có các cơ quan tiêu hoá.

Bác sĩ cho cháu hỏi những triệu chứng đó nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm không ạ? Mong nhận được lời tư vấn từ các bác sĩ. Cháu cảm ơn.

Nguyễn Văn Thống (Hà Nội)

Thưa bác sĩ, em có một câu hỏi, 3 ngày gần đây, em bị đau tức ở ngực, sống lưng từ đoạn ngực trở lên bị đau. Không biết là em bị bệnh gì ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn ạ.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ, thỉnh thoảng tôi bị đau tức ngực giữa, đau một lúc là khỏi nhưng hôm sau lại đau tiếp mấy ngày liền. Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào cháu. Đau ngực là triệu chứng cơ năng của rất nhiều bệnh lý khác nhau. Nguyên nhân gây ra đau ngực có thể liệt kê như sau:

  • Nguyên nhân liên quan đến tim: Các nguyên nhân gây đau ngực liên quan đến tim bao gồm: đau thắt ngực, bóc tách động mạch chủ, viêm màng ngoài tim...
  • Nguyên nhân liên quan đến phổi: Nhiều bệnh lý ở phổi có thể gây đau ngực, bao gồm: thuyên tắc phổi, tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi, viêm phổi màng phổi, xẹp phổi...
  • Nguyên nhân tiêu hóa: Đau ngực có thể do rối loạn ở hệ thống tiêu hóa, bao gồm: bệnh lý thực quản, dạ dày, các rối loạn nuốt, các vấn đề về túi mật hoặc tuyến tụy cũng có thể gây đau bụng lan tỏa lên ngực của bạn...
  • Nguyên nhân cơ và xương: Một số loại đau ngực có liên quan đến chấn thương và các vấn đề khác ảnh hưởng đến các cấu trúc tạo nên thành ngực, bao gồm: viêm khớp sụn sườn, đau cơ thành ngực, bị chấn thương ở ngực, gãy xương sườn...hoặc có thể do căng cơ hoặc co rút nhóm cơ ngực
  • Nguyên nhân khác: Đau ngực cũng có thể được gây ra bởi bệnh Zona và cũng có thể do sự lo âu căng thẳng của chính cháu.

Dù nguyên nhân gây đau ngực là gì thì đau ngực cũng là dấu hiệu của mối nguy cơ tiềm ẩn và là biểu hiện của nhiều bệnh tật, trong đó có những bệnh nghiêm trọng như bệnh lý tim mạch, bệnh về phổi.

Cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Cao Thanh Tâm - Bác sĩ Nội tim mạch - Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park