Đi ngoài ra máu có cần nội soi đại tràng không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay em bị đi ngoài ra máu, nhưng em không bị đau bụng mà chỉ thấy phân lẫn máu đỏ sẫm có nhầy và máu đông. Vậy em bị bệnh gì ạ?

Em xin cám ơn bác sĩ!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Nếu bạn đang bị đi ngoài ra máu, bác sĩ khuyên bạn nên đi nội soi đại tràng tại chuyên khoa Tiêu hoá - Gan mật. Mục đích của nội soi đại tràng là tầm soát xem máu này từ đâu ra, dựa vào đó bác sĩ đưa ra những điều trị thích hợp. Nó có thể từ một vết loét, một vết viêm xước, một búi trĩ đang chảy máu, một Polyp đang chảy máu, hay nặng nề nhất là một ung thư đang chảy máu.

Riêng vấn đề nội soi đại tràng gây đau thì giờ đây chúng ta đã có hình thức nội soi kết hợp với gây mê. Bệnh nhân nội soi sẽ được cho ngủ nhẹ, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành nội soi cho bệnh nhân. Toàn bộ quá trình nội soi sẽ không gây khó chịu hay đau đớn cho bệnh nhân vì lúc đó bệnh nhân đang ngủ và không biết gì cả.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Tấn Phúc - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.