Điều trị HIV bằng ARV có giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khi sinh con?

Hỏi

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Trong lần hiến máu gần đây em phát hiện mình bị nhiễm HIV, nguyên nhân thì em cũng không biết. Hiện em đã có gia đình, vợ em hiện tại khỏe mạnh. Qua tìm hiểu em biết nếu điều trị HIV bằng arv khống chế tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu là sẽ không còn nguy cơ lây lan cho bạn tình nữa. Vậy nếu như trong trường hợp vợ em không biết mà em muốn sinh con thì con em có bị lây bệnh không ạ?

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Em bị nhiễm HIV và em đã điều trị ARV gần 9 năm rồi và em cưới vợ,.vợ em mang bầu hơn 5 tháng. Vậy vợ em có bị lây nhiễm không thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Nguyễn Thanh Hồng (1983)

Trả lời

Chào em. Đúng như em tìm hiểu: nếu xét nghiệm tải lượng virus HIV < 200 bản sao/ ml, thì nguy cơ lây nhiễm HIV cho người bạn tình rất thấp. Tuy nhiên người mẹ khi mang thai phải được làm test chẩn đoán nhiễm HIV, nếu dương tính nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con từ tuần thứ 8 và cao nhất vào tuần thứ 18 thai kỳ, khi chuyển dạ và khi cho con bú. Người mẹ mang thai nếu xét nghiệm HIV nên được bác sĩ tại trung tâm phòng chống HIV tư vấn càng sớm càng tốt để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây sang con.

Vì vậy, vợ chồng em có thể đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện gần nhất thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất cho trường hợp của em. Cảm ơn em đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Phan Đình Thủy Tiên - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang