Điều trị tật nói lắp như thế nào?

Hỏi

Cháu chào bác sĩ ạ. Cháu bị nói lắp sau sang chấn, do trải qua một cuộc khủng hoảng về tâm lý. Giờ cháu muốn chữa dứt điểm thì phải làm sao ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu, cháu xin cảm ơn ạ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Xin chào cháu. Nói lắp thường là 1 tật xấu, xuất hiện từ lúc nhỏ, có thể sau 1 sang chấn, 1 thời gian bắt chước,...hoặc có yếu tố gia đình. Cách điều trị nói lắp không phải dễ, tùy vào sự kiên trì, sự tự tin, mỗi khi làm việc gì cần phải chuẩn bị kỹ càng, tập nói chậm rãi, rõ ràng, hít thở sâu trước khi nói. Tập những bài tập uốn lưỡi. Nếu được cần giải quyết vấn đề tâm lý mà đã gây ra cho cháu nói lắp. Chúc cháu sớm thành công.

Cảm ơn cháu đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

ThS. BS Bùi Ngọc Phương Hòa - Bác sĩ Nội đa khoa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Chia sẻ
Câu chuyện khách hàng Thông tin sức khỏe Sống khỏe