Độ lọc cầu thận 55 ml/ph có phải bị suy thận cấp không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Tôi đi xét nghiệm và thấy độ lọc cầu thận là 55, bác sĩ bảo tôi bị thận yếu và đang uống thuốc hạ huyết áp và mỡ máu (bởi vì tôi đang bị cao huyết áp và mỡ máu), nhưng trong thời gian theo dõi tôi vẫn tiểu ra bọt nhiều và cảm thấy người mệt mỏi, khó ngủ. Xin hỏi bác sĩ độ lọc cầu thận 55 ml/ph có phải bị suy thận cấp không? Rất mong bác sĩ hướng dẫn và trả lời câu hỏi của tôi.

Thái Phi Phụng (1962)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hùng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Độ lọc cầu thận 55 ml/ph có phải bị suy thận cấp không?”, bác sĩ xin được giải đáp như sau:

Hiện nay, người ta chia suy thận mãn làm 5 giai đoạn dựa trên độ lọc cầu thận: Suy thận giai đoạn 3 thì độ lọc cầu thận còn 30 -59 ml/ph. Như thế bạn bị suy thận giai đoạn 3. Bạn bị cao huyết áp và rối loạn mỡ máu đang điều trị, không rõ bạn bị cao huyết áp từ bao lâu. Những người bị cao huyết áp lâu dài nếu không kiểm soát tốt cũng có thể dẫn đến biến chứng suy thận.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn nên đến khám chuyên khoa Nội tim mạch hoặc Nội Thận để bác sĩ chuyên khoa Xét nghiệm máu, chức năng thận, nước tiểu, siêu âm,... để đánh giá lại tình trạng chức năng thận của bạn và sẽ có tư vấn về chế độ ăn cũng như việc điều trị theo dõi bệnh.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc độ lọc cầu thận 55 ml/ph có phải bị suy thận cấp không, bạn có thể đến cơ sở y tế gần nhất hoặc Bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ hơn.

Trân trọng!