Dùng chất xơ hòa tan phòng bệnh táo bón khi nào để có hiệu quả?

Hỏi

Chào bác sĩ! cho tôi hỏi, dùng chất xơ hòa tan phòng bệnh táo bón khi nào để có hiệu quả? Và khi dùng chất xơ hòa tan có phải giảm bớt đồ ăn so với khi không dùng chất xơ không? Cảm ơn bác sĩ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Bạn nên uống chất xơ hòa tan phòng bệnh táo bón sau ăn khoảng 02 giờ nhé, chất xơ hòa tan có thể hút nước làm tăng thể tích của dạ dày, uống gần với bữa ăn có thể sẽ làm cho bạn chướng, đầy tức bụng hoặc no giả không muốn ăn.

Chất xơ có 2 loại, hòa tan và không hòa tan, bạn nên dùng cả hai loại, liều lượng bạn nên trao đổi với Bác sĩ để thống nhất kế hoạch nhé. Các thức ăn khác như đạm, mỡ, đường, vitamin và khoáng chất bạn vẫn phải ăn uống như bình thường, đừng quên hạn chế những thức ăn có thể gây táo bón như đồ ăn cay, rán, nướng... và phải uống nhiều nước vào nhé. Nếu còn thắc mắc về vấn đề “dùng chất xơ hòa tan phòng bệnh táo bón khi nào để có hiệu quả?” Bạn có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Trân trọng!