Dùng máy đo đường huyết để theo dõi đái tháo đường thai kỳ tại nhà được không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em đi khám thai xác định bị tiểu đường thai kỳ với các chỉ số:

Glucose 1 (lúc đói): 5.6 mmol/l; glucose 2 (1h sau khi uống 75g glucose 30%): 10.8 mmol/l; glucose 3 (2h sau uống): 7.2 mmol/l

Sau khi ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ thì tái khám lại thì đã bình thường. Nhưng em mới khám được một lần. Nay em mua máy đo đường huyết về tự theo dõi ở nhà. Kết quả em đo trước khi ăn là 84 mg/dl, 2 giờ sau khi ăn là 154mg/dl. Từ kết quả này em so sánh với chỉ số hướng dẫn thấy nằm trong ngưỡng bình thường (không bị tiểu đường). Bác sĩ có thể cho em hỏi là máy đo đường huyết tại nhà như vậy có dùng được để theo dõi tiểu đường cho thai phụ không ạ? Nay thai em được 36 tuần rồi ạ. Mong sự phản hồi của bác sĩ. Em cảm ơn ạ.

Nguyễn Thị Thúy Nga (1991)

Trả lời

Chào em. Trường hợp của em kết quả nghiệm pháp dung nạp glucose cho thấy em bị đái tháo đường thai kỳ. 85% các trường hợp như em chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn là đường máu sẽ ổn.

Việc em tự thử đường máu tại nhà như vậy là rất tốt, với các kết quả đường máu trong giới hạn mục tiêu thì em có thể yên tâm là thai nhi sẽ ít bị ảnh hưởng. Sau 36 tuần, đường máu thường tự giảm về mức bình thường và sau đẻ 85% khả năng là em sẽ hết tình trạng đái tháo đường nhé.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bác sĩ nội trú Trịnh Ngọc Anh - Bác sĩ chuyên khoa Nội tiết - Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.