Dùng thuốc Azopt suốt đời có ảnh hưởng gì không?

Hỏi

Chào dược sĩ! Tôi bị bệnh Glaucoma góc mở gần 2 năm nay. Bác sĩ viện Mắt cho nhỏ Betoptic, mỗi tháng lên viện 1 lần để khám lại. 8 tháng nay tôi khám ở viện mắt tỉnh, dược sĩ cho nhỏ thuốc hạ nhãn áp Azopt 17mg đến 20mg. Dược sĩ cho tôi hỏi dùng thuốc Azopt suốt đời có ảnh hưởng gì không? Mong nhận được sự tư vấn của dược sĩ. Xin cảm ơn.

Đăng Khoa, 1954

Trả lời

Chào bác. Dược sĩ giải đáp câu hỏi: “Dùng thuốc Azopt suốt đời có ảnh hưởng gì không?” của bác như sau:

Bất cứ thuốc gì khi đã có hiệu quả điều trị thì cũng đều có tác dụng phụ dù nghiêm trọng hay không. Thuốc nhỏ mắt Azopt có thể gây giảm thị lực, thay đổi vị giác (đắng và chua miệng), viêm bờ mi, viêm da, khô mắt, cảm giác dị vật trong mắt, nhức đầu, rối loạn tuần hoàn máu ....

Ngoài ra, thuốc được bài tiết hoàn toàn qua đường tiết niệu nên cần phải thận trọng ở những người suy thận. Trường hợp của bác nên đến tái khám định kỳ với bác sĩ, không tự ý dùng quá liều thuốc hoặc quá thời gian đơn thuốc để tránh các tác hại không đáng có.

Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Dược sĩ Huỳnh Xuân Lộc - Khoa Dược - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.