Gây mê nội khí quản mổ u não có biến chứng nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Ba em được chỉ định gây mê nội khí quản để phẫu thuật u não, bác sĩ cho em hỏi gây mê nội khí quản mổ u não có biến chứng nguy hiểm không? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi BSCK II Nguyễn Thị Hoài Nam - Khoa Gây mê phẫu thuật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Gây mê nội khí quản mổ u não có biến chứng nguy hiểm không?”, bác sĩ giải đáp như sau:

Mổ u não là một loại vi phẫu, được thực hiện dưới kính hiển vi và đòi hỏi bác sĩ mổ phải rất thận trọng và khéo léo để tránh làm tổn thương thêm các tổ chức não lành, đồng thời lại không bỏ sót khối u. Vì vậy, yêu cầu của gây mê là phải đủ sâu, đảm bảo người bệnh nằm yên và các dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Vì vậy gây mê nội khí quản khi phẫu thuật u não là phương pháp gây mê thích hợp và an toàn cho người bệnh. Các tai biến khi đặt nội khí quản có thể gặp bao gồm: thay đổi huyết động , tổn thương răng miệng, dây thanh, co thắt thanh khí phế quản do gây mê quá nông hay quá sâu, đặt vào dạ dày, hít sặc nếu bệnh nhân có dạ dày đầy, viêm phổi nếu không bảo đảm vô trùng, xẹp phổi nếu đặt ống quá sâu, đau họng, khàn tiếng nếu liệt dây thanh. Các tai biến này có thể tránh được nếu đảm bảo kỹ thuật đặt nội khí quản và được trang bị các máy theo dõi đầy đủ chức năng, đặc biệt là với đội ngũ Gây mê hồi sức kinh nghiệm trong hệ thống Vinmec.

Một tai biến đáng lo ngại nhất là không đặt được ống trong trường hợp nội khí quản khó do cấu trúc giải phẫu của người bệnh. Vì vậy người bệnh sẽ được bác sĩ gây mê khám tiền mê trước mổ, đánh giá các nguy cơ gây mê của bệnh nhân trong đó có nguy cơ đường thở khó. Sau đó sẽ được hội chẩn với các bác sĩ mổ, bác sĩ hồi sức và các chuyên khoa liên quan để lên kế hoạch cụ thể, nhằm giảm thiểu tối đa các tai biến có thể xảy ra.

Sau mổ u não, tùy trường hợp, người bệnh có thể phải thở máy một thời gian ngắn đến khi tình trạng ổn định mới rút nội khí quản. Gây mê nội khí quả thường hiếm khi để lại di chứng nếu đảm bảo an toàn trong gây mê hồi sức. Tuy nhiên bạn cần tư vấn bác sĩ mổ vì tùy bản chất, kích thước của khối u để biết rõ những diễn biến sau mổ lấy u não.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc gây mê nội khí quản mổ u não, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!