Hít phải thủy ngân trong nhiệt kế phải làm sao?

Hỏi

Chào Bác sĩ.

Hôm qua em làm vỡ nhiệt kế thuỷ ngân. Lúc vệ sinh em không mang khẩu trang nên có thể đã hít phải hơi thuỷ ngân. Vậy em có nên đi làm xét nghiệm nhiễm độc thuỷ ngân máu không ạ? Và ở đâu làm được xét nghiệm này ạ? Sau bao nhiêu ngày thì kiểm tra sẽ cho kết quả chính xác ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Duy

Trả lời

Chào em

Thủy ngân là kim loại thể lỏng trong điều kiện thường, không tan trong nước và có thể bốc hơi tương đối dễ dàng ở nhiệt độ phòng.

Tuy hấp thu rất ít qua đường tiêu hóa nhưng thủy ngân rất độc khi hít trực tiếp. Trong các tai nạn vỡ nhiệt kế thủy ngân, điều nguy hiểm nhất là thủy ngân phát tán ra không khí và được hít vào phổi. Khi xâm nhập vào phổi, thủy ngân sẽ qua màng phế nang vào máu đến các cơ quan chức năng như thận, gan lách , hệ thần kinh trung ương gây viêm phổi nặng, mất trí nhớ, lơ mơ, co giật, nôn ói, viêm ruột. Trong một số trường hợp tiếp xúc với lượng thủy ngân lớn có thể gây ngộ độc cấp tính, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Tuy nhiên lượng thủy ngân trong nhiệt kế không nhiều, sau khi bạn dọn xong rửa tay là được. Trường hợp bạn phải tiếp xúc trong thời gian dài, liên tục hoặc tiếp xúc trong thời gian ngắn nhưng lượng phải rất nhiều như trong nhà máy, cơ sở sản xuất thì lượng thủy ngân mới đáng kể.

Trong trường hợp bạn có một trong các dấu hiệu buồn nôn, nôn ói... bạn có thể đăng ký khám và làm xét nghiệm tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Quỳnh Trang - Bác sĩ Hóa sinh - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.