Hỏi đáp: Răng sữa tự gãy có thể làm mẫu lưu trữ tế bào gốc không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi răng sữa ở hàm nào mới có thể lấy mẫu để lưu trữ tế bào gốc ạ? Trong trường hợp bé tự gãy răng sữa ở nhà thì có thể lưu trữ được không ạ? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ. Em xin cảm ơn.

Trần Uyên (1987)

Trả lời

Chào bạn!

Các răng sữa ở bất cứ hàm nào đều có thể lưu trữ được nhưng mọi thao tác (nhổ răng) phải thật nhanh và phải được bảo quản tốt trong vòng 48h. Nhược điểm của phương pháp này là chi phí hơi cao.

Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam chưa có ngân hàng lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa, chỉ có thể lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn. Phương pháp lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn được tiến hành ngay từ lúc trẻ mới chào đời.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp trực tiếp bạn để tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Khánh Nam - Bác sĩ Răng Hàm Mặt - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.